เตรียมตัวก่อนขอสินเชื่อ กู้สินเชื่อให้ผ่านฉลุย

เตรียมตัวก่อนขอสินเชื่อ กู้สินเชื่อให้ผ่านฉลุย

หลายๆคน บ่นกันถึงเรื่อง “กู้เงิน” กู้ยาก กู้ไม่ผ่าน พร้อมพูดประมาณว่า ไม่โกงหรอก เอาเอกสารทำไมเยอะแยะ ดูอะไรนักหนา เหตุผลก็คือ

ธนาคาร ก็แค่อยากมั่นใจว่า คนที่มาขอเงินกู้ มีปัญญาเอามาคืนจริงๆรึเปล่า ไม่ใช่พูดแค่ลมปาก ถ้ามีเอกสารพร้อม ประวัติดี ยังไงทางธนาคาร ก็อนุมัติ ถ้าเราอยากกู้สินเชื่อ เงินให้กู้ยืม ให้ผ่านฉลุย ต้องรู้ก่อนว่า การกู้เงิน ธนาคารนั้น ดูอะไรกันบ้างบ้าง..

1. ทำประวัติของเรา ให้ดีก่อนจะทำการขอกู้

ก่อนธนาคารจะอนุมัติ เงินกู้ ให้ใคร ทางธนาคาร มักใช้บริการ บริษัทชื่อว่า เครดิตบูโร เพื่อตรวจประวัติ การชำระสินเชื่อ ของเราว่า ประวัติเป็นยังไง จ่ายช้าหรือไม่ หรือมีไม่จ่ายอะไรบ้าง ถ้าชื่อเรา ขึ้นในเครดิตบูโร ว่ามีการค้างชำระอะไรก็ตาม บอกเลยว่า โอกาสที่ทางธนาคารนั้น จะอนุมัติเงินกู้ ยากอยู่เหมือนกัน เพราะในตอนนี้ มีคนเข้ามาขอเงินกู้เป็นจำนวนมาก ดังนั้น ถ้ามี คน 2 คน ซึ่งคนนึง ไม่มีสถานะ ขึ้นใน เครดิตบูโร กับอีกคน ที่มีประวัติเสีย ทางธนาคาร ก็ต้องเลือก อนุมัติเงินกู้ ให้กับคนที่ประวัติสวยแน่นอน

2. เดินบัญชี เป็นเรื่องสำคัญ ในการขอกู้เงิน

มนุษย์เงินเดือน ไม่น่ามีปัญหา ในข้อนี้เท่าไหร่ เพราะยังไง ก็มีเงิน โอนเข้าทุกเดือน ถ้าจะให้ดี น่าจะมีเงินฝากนิ่งไว้ในบัญชี อารมณ์ว่า มีเงินนิ่งอยู่แล้ว ประดับในบัญชี ไม่ใช่เงินเข้ามา ก็ออกหมด แบบนี้ ทางธนาคาร ก็เสียวเหมือนกัน

แต่สำหรับ เจ้าของกิจการ การเดินบัญชีเป็นเรื่องสำคัญมาก ที่ต้องเดินบัญชีให้สวย มีเงินเข้าสม่ำเสมอในทุกเดือน คนที่เดินบัญชีดี มีเงินมาเข้าตลอด มีโอกาสที่ทางธนาคาร จะอนุมัติเงินกู้ ให้สูงขึ้น เพราะทางธนาคาร มองว่า มีลูกหนี้จำนวนมาก พอที่จะนำเงินทยอยคืน เงินต้น และ ดอกเบี้ยได้

3. ประเมินความสามารถ การผ่อนของเราให้ดี

จากที่เคยไปขอกู้ซื้อบ้าน และ ได้คุยกับทางเจ้าหน้าที่ของธนาคาร เจ้าหน้าที่ ได้แจ้งว่า ส่วนใหญ่ จะอนุมัติวงเงิน ให้ไม่เกิน 40% ของรายได้ หมายความว่า เวลาที่เราผ่อนกับธนาคาร เราจะมียอด ที่ต้องผ่อนชำระ ในแต่ละเดือน เงินที่ผ่อน ชำระคืน ให้กับทางธนาคาร ต้องไม่เกิน 40% ของรายได้ ที่เราได้รับ แต่ละเดือน

โดยทั่วไปแล้ว ถ้าขอเงินกู้ เพื่อซื้อบ้าน การกู้ทุก 1,000,000 บ. มักต้องผ่อน ชำระ คืนทางธนาคาร 7,000 บ. ต่อเดือน นาน 30 ปี แปลว่า ถ้าเรามีรายได้ 50,000 บ. วงเงิน ที่สามารถขออนุมัติ กับธนาคารได้ จะประมาณ 3,000,000 บ. นั่นเอง

4. ผ่อนสินค้า หรือ เป็นหนี้ ให้น้อยที่สุดก่อนกู้เงิน

ระบบเครดิตบูโร จะขึ้นโชว์ ทั้งหมดว่า ในปัจจุบัน เราผ่อนอะไรบ้าง แน่นอนว่า ถ้าเราผ่อนสินค้าอยู่ ธนาคาร ก็นับรวม 40% ในข้อ 3 ด้วย ดังนั้น ก่อนที่จะไปกู้เงิน ต้องเคลียร์รายการผ่อน ชำระอื่นๆ ให้หมด เพื่อจะได้ไม่กระทบ วงเงิน ที่อนุมัติ

5. เตรียมเอกสาร ในการขอกู้ให้พร้อม

ที่มีปัญหามากที่สุด ในการไปขอเงินกู้ กับทางธนาคาร คือ เอกสารไม่สมบูรณ์ ทางที่ดี เราควรเข้าไปสอบถาม กับเจ้าหน้าที่ของธนาคารว่า ถ้าเราต้องการขอเงินกู้ ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง แล้วจดมา เตรียมให้พร้อม เพราะเวลาที่ยื่นเข้าไปแล้ว เอกสารกลับไม่ครบ ยิ่งทำให้ขั้นตอน ในการอนุมัติช้าๆ หรือ อาจถูกปฏิเสธเลยก็ได้ บอกได้เลยว่า เวลาที่ถูกปฏิเสธมาแล้วรอบนึง การขอรอบสอง จะยิ่งทำได้ยากขึ้นด้วย

ทั้งหมด คือเทคนิค วิธีที่เหมาะ สำหรับคน ที่กำลังไปธนาคาร เพื่อขอกู้เงิน เตรียมเป็นลูกหนี้ อย่างไรก็ตาม เราควรตรวจสอบ และ สำรวจตัวเองก่อน เราสามารถเช็ค ข้อควรระวัง ก่อนการขอสินเชื่อกันก่อน เพื่อให้มั่นใจว่าคุณภาพชีวิต ของเรา จะไม่ต่างไปจากเดิม ก่อนที่เราจะเป็นหนี้

อ่านเพิ่มเติม