นายกเทศมนตรี อู่ฮั่น สารภาพ มีชาวเมืองกว่า 5 ล้านคนหนีออกไปก่อนชัทดาวน์ เป้าหมายหลักคือ กรุงเทพฯ

นายโจว เซียนหวัง นายกเทศมนตรีเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน เมืองเริ่มต้นการระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ประกาศพร้อมลาออก และยอมรับว่าไม่ได้เปิดเผยข้อมูลการแพร่ระบาดในช่วงแรกอย่างครบถ้วน ทำให้ชาวอู่ฮั่นประมาณ 5 ล้านคนออกจากเมือง ก่อนที่จะมีการประกาศปิดเมือง

ซึ่งชาวอู่ฮั่น 5 ล้านคนที่ออกไป มีจุดหมายปลายทางไปที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย มากเป็นอันดับ 1

ขณะที่ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ผู้นำจีน แถลงว่าประเทศจีนต้องต่อสู้อย่างจริงจังกับเจ้าปีศาจโคโรนา พร้อมให้สัญญารัฐบาลจะเผยแพร่ข้อมูลอย่างโปร่งใส จะทำทุกทางให้การแพร่ระบาดหยุดชะงัก ขอให้ประชาคมโลกอย่าตื่นตระหนก

ทั้งนี้ จีนมีการระดมพล นักรบชุดกาวน์ หรือบุคลากรทางการแพทย์จากทั่วประเทศ เกือบ 6,000 คน เข้าไปที่หูเป่ย โดยมีภาพประทับใจ ครอบครัว ญาติ ลูก คนรัก มาส่งทีมแพทย์และพยาบาล เพื่อไปต่อสู้กับไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่

รวมถึงมีการเผยแพร่คลิปพยาบาล 31 คน ตัดผม เพราะเป็นแหล่งรวมของเชื้อโรค และเมื่อตัดผมแล้วจะช่วยให้การทำงานไวขึ้น โดยมีพยาบาลสาวคนหนึ่งถึงกับโกนหัวตัวเองนอกจากนี้ มีการเผยแพร่คลิป ชาวอู่ฮั่นตะโกนให้กำลังใจกันและกัน เสียงตะโกนดังกึกก้องไปทั่วเมือง ท่ามกลางความมืด “อู่ฮั่น เจีย โหยว” อู่ฮั่นสู้ ๆ

ซึ่งคุณโจวเองได้ อธิบายถึงอำนาจหน้าที่โดยเฉพาะเรื่องการแถลงข่าวหรือแจ้งข้อมูลที่ต้องให่ปักกิ่งอนุมัติก่อน ปัญหาที่ใหญ่ที่สุด ณ ตอนนี้คือ สื่อมวลชนและผู้คนยังไม่เข้าใจอำนาจของเขาว่าจะทำอะไรได้บ้างแล้วอะไรบ้างที่ต้องรอการอนุมัติจากปักกิ่ง

 

เครดิตภาพและข้อมูลจากเฟซบุ๊ก shanghai

อ่านเพิ่มเติม