จากฟ้าสว่างถึงมืดค่ำ คนมากว่า 8แสนคน ออกมากระท้วง ไล่บี้รัฐบาล (คลิป)

วันที่ 8 ธ.ค. เซาท์ไชน่า มอร์นิงโพสต์ รายงานว่า มวลชนผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกง นำโดยกลุ่มแนวหน้าสิทธิพลเมือง (CHRF) เดินประท้วงจากสวนวิกตอเรียเข้าสู่ถนนใจกลางเมืองตลอดช่วงบ่ายถึงค่ำ ในโอกาสครบรอบชุมนุม 6 เดือน โดยได้รับอนุญาตจากตำรวจเป็นครั้งแรกที่ได้รับอนุญาตให้ประท้วงจากตำรวจนับตั้งแต่กลางเดือนส.ค. ท่ามกลางอากาศหนาวเย็น แต่มวลชนจำนวนมากหลั่งไหลออกมาชุมนุม

“เรามีผู้เข้าร่วมกว่า 800,000 คน” เอริก ไหล จากกลุ่ม CHRF กล่าว และเตือนแกนนำผู้สนับสนุนจีนว่าจังหวะเวลานี้เป็นโอกาสสุดท้ายที่จะยุติวิกฤตที่ดำเนินมานานครึ่งปี

ขณะผู้ประท้วงจำนวนมากส่งเสียงไม่พอใจนางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกงที่ไม่ยอมอ่อนข้อเพิ่มขึ้นตามที่ผู้ประท้วงร้องขอ ทั้งๆ ที่พ่ายการเลือกตั้ง อาทิ เรียกร้องให้มีการสอบสวนอย่างอิสระต่อการใช้กำลังของตำรวจต่อชุมนุม

“ไม่ว่าเราแสดงความเห็นของเรา ผ่านการประท้วงที่สันติ ผ่านการเลือกตั้งที่มีอารยะ รัฐบาลก็ไม่ฟังอยู่ดี” นางหว่อง ผู้ประท้วงวัย 50 ปีคนหนึ่งกล่าวและว่ารัฐบาลทำตามแต่คำสั่งจากพรรคคอมมิวนิสต์จีนเท่านั้น

ส่วนผู้ประท้วงวัย 21 ปีกล่าวว่า “อะไรที่ปั่นป่วนสังคมในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมาจะไม่จางหายไป หากรัฐบาลปฏิเสธที่จะแก้ปัญหาความไม่ยุติธรรมอย่างเป็นระบบ”

ก่อนการเดินขบวนของผู้ชุมนุม ตำรวจฮ่องกงจับกุมผู้ต้องสงสัย 11 คน พร้อมยึดปืนกึ่งอัตโนมัติ 9ม.ม.และอาวุธอื่นๆ ที่เกรงว่าจะใช้ระหว่างการเดินขบวนตรงถนนชาร์เตอร์ ย่านเซ็นทรัล

ทั้งนี้ วันจันทร์ที่ 9 ธ.ค. จะเป็นวันครบรอบ 6 เดือนการชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาล ที่เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย. มีผู้ถูกจับกุมดำเนินคดีแล้ว 6,000 คน หลายร้อยคนรวมถึงตำรวจบาดเจ็บ จากการปะทะเป็นระลอก ขณะที่ห้องสนทนาออนไลน์ของผู้ประท้วงสายฮาร์ดคอร์ แถลงว่า หากนางหล่ำยังไม่ตอบรับใดๆ อีก จะมีการประท้วงตั้งแต่เช้าวันจันทร์

คลิป

 

ขอบคุณที่มา  twitter intelfeedia

อ่านเพิ่มเติม