สิ้นแล้ว เกจิดังชัยนาท หลวงพ่อพร้า สั่งเสียจัดงานศพ รองเจ้าอาวาสเผยเหตุก่อนละสังขาร

วันที่ 1 ธันวาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระมงคลวิจิตร พร้า อตฺตสนฺโต พระราชาคณะ เจ้าอาวาสวัดโคกดอกไม้ ต.ดงคอน อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท เกจิชื่อดังที่พุทธศาสนิกชนให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก ได้มรณภาพลง เมื่อเวลา 17นาฬิกา04 นาที สิริอายุ 96 ปี 7 เดือน พรรษา 76 จากการอาพาธ ด้วยโรคชรา ชาวบ้าน พร้อมด้วยศิษยานุศิษย์ร่วมอาลัย และเคลื่อนย้ายศพจากกุฏิ ไปยังศาลาอรทัยประชานุรักษ์ ภายในวัดโคกดอกไม้อย่างเนืองแน่น

โดย พระครูพิมล ธรรมพิทักษ์ รองเจ้าอาวาสวัดโคกดอกไม้ เปิดเผยว่า ก่อนท่านมรณภาพเมื่อสัปดาห์ที่แล้วท่านยังออกมาข้างนอกกุฏิได้ นั่งรถเข็นไปด้านล่าง ต่อมาท่านไม่ฉันภัตตาหาร 3 ถึง 4 วัน ประกอบกับร่างกายท่านผอม จากนั้นท่านก็ละสังขารด้วยอาการสงบ โดยหลวงพ่อพร้าได้ทำหนังสือแต่งตั้งคณะกรรมการจัดการงานศพ ลงวันที่ 15 ธันวาคม 2561 พร้อมรายละเอียดงบประมาณที่ใช้ทั้งหมด โดยให้บำเพ็ญกุศล 100 วัน แล้วประชุมเพลิง หากจำเป็นต้องเลื่อนการประชุมเพลิงต้องไม่เกิน 1 ปี กำหนดสรงน้ำ ในวันอังคารที่ 3 ธันวาคม 2562 ณ ศาลาอรทัยประชานุรักษ์ วัดโคกดอกไม้ เวลาบ่ายโมงเป็นต้นไป และมีพิธีสรงน้ำพระราชทาน ในเวลาบ่ายสี่โมงเย็น

สำหรับ พระมงคลวิจิตร หลวงพ่อพร้า ชื่อเดิม พร้า ยอดดำเนิน คุณโยมพ่อชื่อ นายอ้อน ยอดดำเนิน คุณโยมแม่ชื่อ นางบุญมี ยอดดำเนิน พูนกลิ่น เป็นชาว อำเภอสรรคบุรี จังหวัดชัยนาท หลวงพ่อพร้า เกิดวันอาทิตย์ เดือน 5 ปีกุล พ ศ 2466 มีพี่น้อง 6 คน ชาย 3 คน หญิง 2 คน หลวงพ่อเป็นคนสุดท้อง เหตุที่หลวงพ่อได้ชื่อว่า พร้า เพราะเมื่อโยมแม่ตั้งครรภ์ ได้เพียง 3 เดือน โยมพ่อก็เสียชีวิต พอท่านคลอดจากครรภ์บรรดาญาติๆ จึงตั้งชื่อว่า พร้า

หลวงพ่อพร้าอุปสมบทเมื่ออายุ 20 ปี พ ศ 2486 ณ พัทธสีมา วัดโคกดอกไม้ โดยมีพระครูปัตย์ วัดสนามชัย เป็นพระอุปัชฌาย์ พระสมุห์เขียว เป็นกรรมวาจาจารย์ พระอธิการโห้ เป็นอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาที่พระอุปชฌาย์มอบให้ว่า อตฺตสนฺโต แปลว่า ผู้มีตนอันสงบแล้ว ฝากตัวเป็นศิษย์หลวงพ่อโต วัดวิหารทอง ซึ่งเป็นหลวงลุงของท่าน รวมทั้งได้เรียนสรรพวิชามากมายจากหลวงพ่อกวย วัดโฆสิตาราม อีกด้วย

ด้วยความที่เมื่อท่านเยาว์วัย ท่านอยากเรียน แต่ไม่มีโอกาส เนื่องจากฐานะทางบ้านยากจน ท่านจึงได้ตั้งจิตอธิษฐานเอาไว้ว่า หากมีโอกาสได้บวช จะอุปถัมภ์การศึกษาแก่เด็กที่พ่อแม่ฐานะยากจน จะช่วยให้เต็มความสามารถ ตั้งแต่บัดนั้นมา ท่านมุ่งปฏิบัติตนตามคำอธิษฐานของท่านมาโดยตลอด ด้วยการอุปถัมภ์เด็กๆ ที่ยากจน และทำนุบำรุงปูชนียสถานถาวรวัตถุภายในวัดจนรุ่งเรือง ตลอดจนช่วยเหลือสังคมส่วนรวมตลอดมา

ล่าสุด ในปี พ ศ 2562 หลวงพ่อพร้า มีอายุครบ 96 ปีหรือ 8 รอบ ในวันอาทิตย์ที่ 5 พ ค 2562 ท่านได้จัดสร้างวัตถุมงคล เลสข้อมือ และ เหรียญท้าวเวสสุวัณ หารายได้สมทบทุนสร้างมณฑป วัดโคกดอกไม้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม