สิ้น หลวงพ่อสมบูรณ์ เกจิดัง บวช ละสังขาร วันเดียวกัน

วันที่ 5 ตุลาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระครูสาครวรคุณ วรเสวี (หลวงพ่อสมบูรณ์) อายุ 88 ปี อดีตเจ้าคณะตำบลหนองบัว เจ้าอาวาสวัดดอนโฆสิตาราม ต.หนองบัว อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ได้ละสังขารอย่างสงบ เมื่อเวลา 05.40 น. ด้วยโรคปอดติดเชื้อราที่ รพ.กรุงเทพสนามจันทร์ อ.เมืองนครปฐม ซึ่งทำให้บรรดาศิษยานุศิษย์ที่ทราบข่าวต่างก็อาลัยเศร้าโศกเสียใจในการจากไปของหลวงพ่อเป็นอย่างยิ่ง และเตรียมสถานที่จัดงานบำเพ็ญกุศลสรีระสังขาร ซึ่งในวันที่ 10 ต.ค.จะเคลื่อนสรีระออกจาก รพ.กลับมาที่ที่วัดดอนโฆสิตาราม เพื่อทำพิธีบำเพ็ญกุศล

ประวัติหลวงพ่อสมบูรณ์ เดิมชื่อ นายสมบูรณ์ หงษา เป็นบุตร นายคูณ นางมาลี หงษา เกิดเมื่อวันที่ 22 มิ.ย.2474 ต.ห้วย อ.ปทุมราชวงศา จ.อำนาจเจริญ เมื่ออายุ 17 ปี บิดามารดาเห็นว่าเป็นคนธรรมมะธรรมโมชอบไปวัด จึงได้พาไปบวชเป็นสามเณรที่วัดโฆสิตาราม ต.ห้วย ซึ่งเป็นวัดอยู่ใกล้บ้าน อยู่จนอายุครบบวชจึงได้บรรพชาอุปสมบทเป็นพระสมบุรณ์ ฉายา “วรเสวี” ในวันที่ 5 ต.ค.2494 ณ วัดโฆสิตาราม

ระหว่างบวชท่านสนใจเล่าเรียน ศึกษาธรรมะ วิชาอาคมต่างๆจากพระป่าสายอีสาน รวมทั้งจากเขมร ได้ฝึกปฏิบัติจนได้ฌานแก่กล้า ต่อมาท่านได้เดินทางศึกษาบาลี ณ วัดโมลีกรุงเทพฯ จนสอบได้นักธรรมเอก ออกจากวัดโมลีได้เดินทางจำพรรษาที่วัดหว้าเอน อ.เมืองนครปฐม จนถึงปี 2502 ท่านได้เดินทางจำที่วัดดอนโฆฯ จนถึงปี 2505 ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสวัดดอนโฆสิตาราม ต.หนองบัว อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร เมื่อปี 2547 ท่านได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะตำบลหนองบัว รวมจำพรรษาอยู่ที่วัดดอนโฆสิตาราม 57 ปี

ท่านเป็นพระสมถะเรียบง่าย ครั้งแรกที่มาถึงวัดดอนโฆฯนั้นมีสภาพกุฏิหลังคามุงจากทรุดโทรมมาก ท่านได้พัฒนามีการสร้างใหม่ กุฏิใหม่แข็งแรงสวยงาม ท่านปฏิบัติดีปฏิบัติชอบเปี่ยมไปด้วยความเมตตา มีประชาชนเลื่อมใสศรัทธา ชอบสนับสนุนเรื่องการศึกษา เรื่องวัตถุมงคลท่านมีสร้างมาหลายรุ่น นิยมกันมากเพราะเห็นว่าท่านมีชื่อ หลวงพ่อสมบูรณ์ เชื่อกันว่าบูชาแล้วจะมีความอุดมสมบูรณ์ คนที่บูชาไปได้ผลเรื่องเมตตาค้าขายดีตามกันอีกด้วย ซึ่งการละสังขารของหลวงพ่อยังสร้างความแปลกใจให้กับญาติโยมด้วยเนื่องจากท่านบรรพชาอุปสมบทกับละสังขารในวันเดียวกันคือวันที่ 5 ต.ค.

 

อ่านเพิ่มเติม